Cách làm cá kho mía gừng cho bữa cơm ngon miệng. Cá trứng kho mặn, cách thức kho cá độc đáo Cá rô kho mía được kho kỹ, mềm cả xương, có vị đặm đà , thơm mùi mía, kèm vị hạt tiêu xay cay rất hợp để ăn mang cơm. Nhưng hẳn chẳng hề người nào cũng biết đến món cá kho mía mà mình sẽ hướng dẫn cách thức làm cho ngay sau đây đâu nha, khẩu vị cho món này cực ngon.

Nguyên liệu chế biến cá linh kho mía

Nau ca linh kho mia ngon nhu nguoi mien Tay hinh anh 1

Cá linh kho với lửa nhỏ từ 2-5 tiếng nên thịt và xương đều mềm ỉu. Ảnh: An Huỳnh.

Cá linh: 500 gram

Mía: 1 khúc dài ba mươi cm

Dừa tươi: một trái

hành tím bằm: 1/2 muỗng cafe

tỏi băm: 1/2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê

ớt sừng bằm: 1/2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê

Cọng súng: 200 gr

Bông điên điển: 100 g

Rau đắng đất: 100 g

Chanh: 1 trái

Gia vị: mắm, đường cát, bột ngọt, tiêu, dầu.

cách chế biến cá linh kho mía

Moi ruột cá linh, đem đi rửa thật sạch để ráo, không đánh vẩy vứt đầu.

tẩm ướp cá với 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê đường cát, 1/4 thìa mì chính, một muỗng canh mắm, 1/2 muỗng cafe hành bằm, 1/4 muỗng cafe tiêu bột, 1/4 muỗng ớt bằm. Đặt cá ướp vào tầng mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.

Róc vỏ mía, chặt thành lóng nhỏ dài độ 5-7 cm. Xẻ lóng mía thành 4 hoặc sáu phần.

Chặt dừa tươi, lấy nước để riêng.

cho phần già của rau đắng, ngâm rau qua nước muối ăn pha loãng chừng 10 phút, mang đi rửa thật sạch, để ráo.

lột lớp vỏ ngoài của cọng súng, rửa cho sạch, để ráo.

bỏ cọng của bông điên điển, rửa sạch, để ráo.

Pha nước dùng để trộn gỏi cọng súng bông điên điển theo công thức: một muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, nước cốt một quả chanh, 1/2 muỗng cafe ớt hiểm băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm.

Cho rau đắng, bông điên điển, cọng súng vào chén hoặc âu lớn, cho nước trộn gỏi vào, trộn cho đều. Nên trộn trước khi ăn khoảng năm ph để gỏi không ra nước.

Xếp mía đã xẻ thành 1 lớp dưới đáy xoong, cho cá vào, đổ nước dừa xiêm vào, sao qua nước dừa ngập xấp xỉ cá. Sau cùng cho chừng 1 thìa canh dầu vào.

Kho cá với lửa nhỏ nhất. Khi nước dừa gần cạn thì nếm một lần nữa cho vừa khéo ăn. Rồi tắt bếp. Thời gian kho cá từ 2-5 h.

Chúc các bạn thành công với Phương pháp làm món cá kho mía cho buổi tối thêm ngon này nhá.
Chia sẻ lên facebook